Logo-Vietsoup

Kinh doanh cháo dinh dưỡng Việt Soup

DẠY CON LÀM QUEN VỚI TIỀN NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ
Home » Tin tức  »  DẠY CON LÀM QUEN VỚI TIỀN NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ
DẠY CON LÀM QUEN VỚI TIỀN NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ
Dạy con làm quen với tiền là cách mà các bà mẹ phương tây luôn dạy con từ khi còn bé. Mặc dù các cụ ngày xưa không thích dạy trẻ sớm về tiền và giá trị đồng tiền, nhưng ở thời điểm hiện tại việc dạy trẻ làm quen với tiền là rất cần thiết . Vậy, dạy con khi nào, dạy thế nào về tiền? Các bài dạy là gì? Dạy con tiêu tiền hay kiếm tiền? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số cách dạy trẻ.  

quentien3

Dạy con làm quen với tiền của  TS Vũ Thu Hương 1. Cho con làm quen với tiền. Bài này tớ dạy cho trẻ mầm non nhé. Tớ đem tiền đi photo ra rồi cho con chơi đồ hàng trong nhà bằng những đồng tiền giả ấy. Để khỏi bị mắc tội sản xuất tiền giả (vi phạm pháp luật), tớ chỉ in có 1 mặt thôi, mặt kia trắng xóa. Tớ dạy con nhận biết tiền to tiền nhỏ không phải bằng cách đọc con số. Điều lưu ý là mọi thứ tiền tệ ở khắp nơi trên thế giới đều tuân theo quy luật: Tờ nào mệnh giá to thì kích thước nó to. Để con quen với việc đó, tờ tiền to tớ in to đùng, tờ tiền mệnh giá nhỏ, tớ in nhỏ xíu. Trẻ mầm non rất giỏi về cảm nhận nên không ngại việc nhận biết tiền khi các cháu còn nhỏ. Sau một thời gian chơi bằng tiền photo, con sẽ quen với tiền và các mệnh giá tiền. 2. Dạy con giữ gìn tiền. Vẫn là tờ tiền photo, tớ hướng dẫn con làm cái ví bằng giấy (vụ này phụ huynh nào cũng biết làm cả). Tớ dặn con hãy giữ tờ tiền phẳng phiu bằng cách cho vào ví giấy. Khi giao dịch với bạn bè lúc chơi đồ hàng, con có chi tiền hay thu tiền thì xong vẫn nên cho vào ví cho đẹp. Tờ tiền đẹp sẽ thể hiện con là em bé biết giữ gìn. Vì thế, con rất thích ví, có lần bé còn đem bút màu ra vẽ loăng quăng lên ví cho đẹp.   quentien4   3. Dạy con về giá trị thật của tiền. Từ khi con 2 tuổi, tớ đã đưa tiền cho con đi mua hàng. Đơn giản chỉ là gói muối, gói hạt tiêu. Cửa hàng là bác hàng xén cạnh nhà. Buổi đầu con tự đi, mẹ đi đằng sau. Buổi sau mẹ sẽ đứng nhìn từ xa. Vài lần như vậy, mẹ sẽ kiên nhẫn ngồi đợi con ở nhà. Con hiểu về tiền bằng hành động đó nên sẽ rất hào hứng chơi trò đồ hàng với tiền photo đấy các mẹ ạ. 4. Dạy con chi tiêu: Vào bậc tiểu học, con cần được làm quen nhiều hơn nên việc bị sai đi mua hàng ở hàng xóm sẽ nhiều hơn nhiều. Con cũng được phép vào siêu thị cùng bố mẹ với 1 khoản tiền nhỏ muốn mua gì thì mua. Lúc đó cha mẹ chỉ tư vấn và hoàn toàn tôn trọng những quyết định của con. 5. Dạy con lập kế hoạch chi tiêu:  

quentien2

Khi con đã lên lớp 5, tớ dạy con lập kế hoạch chi tiêu cho 1 khoản tiền lớn hơn. Bài toán là: Con có 1 khoản tiền dành cho 1 công việc nào đó của con (tớ hay lấy việc chuẩn bị đồ dùng học tập của con để làm công việc con thực hiện). Khoản tiền đó bố mẹ vẫn giữ nhưng con biết là sẽ có. Con lập kế hoạch mua sắm sao cho đủ tiền mà chất lượng cũng như giá cả hợp lý. Tớ hướng dẫn con lập bảng bằng giấy và tự tính toán sao cho phù hợp. Bảng này tớ đính kèm rồi nha. Con đã học đến lớp 5 thì mọi tính toán là đều làm được rồi. Tuy nhiên, tính kiểu đơn giản thì con sẽ dễ làm hơn là các phép tính phức tạp của kế toán. Để con tính toán và xử lý số tiền phù hợp nhất, tớ đưa con đến các siêu thị, cửa hàng để con khảo giá. Sau khi khảo xong, con tự tính toán và quyết định mua gì ở đâu. Số tiền tớ đưa ra thường ít hơn số cần thiết 1 chút để con phải đau đầu tính toán. (Đưa nhiều ko có giá trị dạy con tiết kiệm). Phần lưu ý trong bảng con sẽ ghi địa chỉ mua món hàng đó (cửa hàng nào bán rẻ và chất lượng í mà). Sau khi con đã có bảng chi tiêu rõ ràng, tớ giao tiền cho con và cùng con đi mua. Sau lần đó, con tiết kiệm hẳn và rất nhận thức được việc phải giữ gìn đồng tiền thế nào. 6. Dạy con giữ tiền và chi tiêu hợp lý.   

quentien1

Sau khi con đã qua bước số 5, tớ bắt đầu giao tiền cho con giữ. Thay vì cho con tiền tiêu hàng ngày như các mẹ, tớ cho con hẳn 1 khoản to để tiêu trong 1 tuần hoặc 1 tháng. Nếu con làm mất hay tiêu lẹm vào thì con sẽ phải nhịn ăn sáng hoặc ăn ít đi. Tuy nhiên, nếu tớ phát hiện ra con nhịn ăn sáng, tớ sẽ phạt rất nặng. Con tớ đã “chống” lại tình trạng đau khổ đó bằng cách mua gạo về thổi xôi sáng. Thường thì trẻ sẽ biết tự lo thân lắm. Ngoài ra, bé rất giữ gìn những phần thưởng hàng năm con nhận được vì đó là những đồ dùng học tập cần thiết. Con giữ lại được thì sẽ đỡ phải mua mà. Với 6 bước trên, tớ đã dạy được 1 nàng tiểu thư được cả 2 bên nội ngoại chiều như vàng (cháu nội đầu tiên và là con đầu cháu sớm của cả nhà, hiện lại đang sống cùng ông bà). Dạy con tiêu tiền là bước đầu tiên trong công cuộc dạy con LÀM GIÀU của tớ, các bài tiếp tớ sẽ cập nhật thường xuyên. Cảm ơn các bố mẹ đã theo dõi

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 50/2 Tân Quý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 636743 - 0938 597809
Nguồn: Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *